Tranh cãi về nguồn gốc cơm gà Hải Nam

Cả 2 nước Singapore và Malaysia đều muốn tuyên bố về quyền sở hữu đối với món cơm gà Hải Nam, một món ăn theo chân những người di cư từ vùng đất Hải Nam – Trung Quốc.

Cơm gà Hải Nam được bày bán ở cả liên bang Malaya và Singapore từ những năm 194x. Cuộc cạnh tranh về quyền sở hữu này đã bắt đầu nóng lên từ khi Singapore tách ra vào những năm 1960.

Đỉnh điểm của sự kiện này là vào năm 2009, khi Bộ trưởng Du lịch Malaysia khi đó là Ng Yen Yen tuyên bố cơm gà Hải Nam là của nước mình và bị Singapore “chiếm đoạt”. Người Singapore đáp trả bằng những con số: 8 tiệm cơm gà Hải Nam hoặc được trao sao Michelin danh giá, hoặc được đề cập trong một cuốn sách hướng dẫn ẩm thực uy tín.

Cơm gà Hải Nam là một món ăn đơn giản gồm thịt gà luộc, gạo thơm, thường ăn kèm với các gia vị như gừng thái nhỏ, xì dầu đặc hoặc tương ớt. Tại Singapore, nó gần như được coi là quốc thực. Sự phổ biến của các hàng quán cơm gà ở đây cho thấy mức độ nổi tiếng của nó và vị thế trong lòng người dân địa phương và du khách. Đây cũng là món ăn mà hầu hết du khách đến Singapore đều muốn thưởng thức. Đặc sản này cũng xuất hiện thường xuyên tại các cuộc triển lãm quốc tế, sự kiện mang tính toàn cầu và tại các nhà hàng Singapore hải ngoại. Du khách có thể gặp món ăn này được phục vụ trên nhiều chặng bay của hãng hàng không quốc gia Singapore Airlines.

Tại của hàng cơm gà Hải Nam Tian Tian nổi tiếng ở đảo quốc sư tử, món ăn đặc trưng này được chế biến bằng cách luộc thịt gà, sau đó ngâm vào bồn nước lạnh có đá. Điều này giúp tạo thành lớp thạch trong thơm ngon giữa da và thịt. Cơm được nấu với tỏi băm nhỏ xào mỡ gà, lá dứa và nước xuýt gà.

Anthony Tang Chi-ho, đồng sở hữu Tian Tian của Hong Kong, cho biết họ có chuỗi nhà hàng ở khắp châu Á. Mỗi ngày, họ bán được 170 con gà, mỗi con gà chia làm 6-8 suất.

Cơm gà Hải Nam là một biến thể của gà Văn Xương, trên đảo Hải Nam, Trung Quốc, du nhập vào Malaysia và Singapore theo những người nhập cư. Bryan Wong, 42, một người đam mê nghiên cứu di sản Singapore, quyết định đến ba nơi: Trung Quốc, Singapore và Malaysia để thưởng thức cách chế biến của loại cơm này.

Theo Wong, gà Văn Xương ngọt tự nhiên, có lớp da mỏng, thịt mềm nhưng chắc. Người dân trên đảo Hải Nam tin rằng ăn ngon nhất khi luộc và nêm với nước sốt đơn giản. Vài cửa hàng cơm gà anh ghé thăm không phục vụ gà luộc kèm ớt hiểm, mà dùng ớt chuông nhỏ màu vàng capsicum. Các gia vị chấm cũng đơn giản, với dầu, quất calamansi, gừng, tỏi. Cơm ở đây chỉ là loại gạo trắng bình thường, có thêm một ít nước xuýt gà, khác với màu cơm vàng ruộm ở Singapore hay Malaysia.

Bryan Wong ăn gà luộc Văn Xương tại Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: Bryan Wong
Bryan Wong ăn gà luộc Văn Xương tại Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: Bryan Wong

Vào thế kỷ 19-20, các gia đình trên đảo Hải Nam đã mang theo món gà Văn Xương này di cư đến Đông Nam Á, theo đầu bếp người Malaysia Norman Musa. Trong giai đoạn 1880-1940, những người Trung Quốc di cư đến Malaysia để làm việc trong các mỏ thiếc, đồn điền cao su. Một số người kiếm tiền bằng việc bán đồ ăn, thức uống. Theo thời gian gian, cơm gà Văn Xương biến đổi để phù hợp với các nguyên liệu sẵn có và thị hiếu. Những người di cư từ Hải Nam bắt đầu sử dụng các giống gà địa phương, các loại gạo khác nhau và nhiều loại nước sốt hơn, tạo nên món cơm gà trứ danh hiện nay.

Musa nói rằng các quán cơm gà Hải Nam mở ở Kuala Lumpur từ những năm 1930, cho thấy đặc sản này thực sự thuộc về Malaysia.

Tuy nhiên, cả Wong và Musa đều công nhận rằng ngày nay có nhiều biến thể của cơm gà Hải Nam trên khắp Đông Nam Á. Nhưng phiên bản cơm gà của Singapore được cho là nổi tiếng nhất, nhờ vào cách tiếp thị thông minh. Ngày nay có khoảng 220.000 người Hải Nam ở Singapore và 140.000 người ở Malaysia.

Wong cho biết cửa hàng cơm gà đầu tiên được ghi nhận ở đảo quốc sư tử vào năm 1940, do một người đàn ông tên Wong Yiguan mở ra. Học trò của Wong, Moh Lee Twee, bắt đầu mở cửa hàng riêng vào năm 1949 với tên gọi cơm gà Swee Kee. Đây là nơi được mọi người công nhận đưa cơm gà Hải Nam lên bản đồ ẩm thực và du lịch. Trước khi đóng cửa vào năm 1997, quán luôn đông kín khách du lịch đến ăn mỗi ngày.

Wong giải thích: “Việc xác định quốc gia nào xứng đáng được công nhận sở hữu món cơm gà rất phức tạp, Singapore và Malaysia từng là một quốc gia. Hơn nữa, nó có nguồn gốc từ Hải Nam”.

Tham khảo thêm các món cơm gà Hải Nam từ Yummy